Người dùng1690623127904oOq
Theo dõi
0
Lượt thích
0
Người hâm mộ
Thích 0 0Sưu tậpTố cáo
— Chia sẻ —

Cựu quan chức IMF phụ trách Trung Quốc: Khả năng kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ ngày càng nhỏ, việc Trump lên nắm quyền có ý nghĩa gì với Trung Quốc?

2024-02-06 13:25:36
Bản tóm tắt:Tờ Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin rằng Mỹ có vẻ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong khi Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng suy thoái, đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tình thế trái ngược nhau khi họ cố gắng định hình trật tự toàn cầu. Eswar Prasad, giáo sư tại Đại học Cornell và cựu quan chức IMF chịu trách nhiệm về các vấn đề Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Xác suất GDP của Trung Quốc một ngày nào đó sẽ vượt Mỹ đang giảm dần”.

Bản tin tài chính FX168 (Hồng Kông) đưa tin "Nikkei Asia" của Nhật Bản đã đưa tin vào thứ Ba (ngày 6 tháng 2) rằng, Mỹ có vẻ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong khi Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng suy thoái, đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào quỹ đạo trái ngược nhau khi họ cố gắng định hình trật tự toàn cầu.

Giáo sư Eswar Prasad tại Đại học Cornell và cựu quan chức phụ trách các vấn đề Trung Quốc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Xác suất dự đoán rằng GDP của Trung Quốc một ngày nào đó sẽ vượt Mỹ đang giảm dần. "

(Nguồn: "Nikkei Asia")

Nhưng Prasad cho biết ông dự đoán chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu và căng thẳng địa chính trị sẽ leo thang nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Chủ nghĩa biệt lập mới của Mỹ sẽ tạo cơ hội cho Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng. Prasad chịu trách nhiệm phân tích nền kinh tế Trung Quốc trong nhiệm kỳ của mình tại IMF.

Dưới đây là những đoạn trích đã được chỉnh sửa từ cuộc phỏng vấn:

Nikkei: Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. Tại sao bạn nghĩ rằng đây là? Bạn mong muốn điều gì trong tương lai?

Prasad: Trong khi hầu hết các nền kinh tế lớn đang gặp khó khăn, Hoa Kỳ đang củng cố vị thế là động lực của nền kinh tế toàn cầu. Thị trường lao động Hoa Kỳ rất linh hoạt và mạnh mẽ. Các chính sách tài chính và hệ thống tài chính của chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại trong những thời điểm rất khó khăn (như đại dịch COVID-19 và lạm phát cao).

Tuy nhiên, tôi vẫn hơi lo lắng về tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu. Mặc dù tăng trưởng GDP của Mỹ không phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nhưng sự yếu kém ở các quốc gia khác có thể ảnh hưởng đến điều này. Nợ công của Mỹ ngày càng tăng và các khoản thanh toán lãi suất tăng trong tỷ trọng doanh thu tài chính cũng là những lo ngại.

Nikkei: Fed và thị trường bị chia rẽ về việc cắt giảm lãi suất. Bạn nghĩ gì về điều này?

Prasad: Cục Dự trữ Liên bang đã chậm chạp trong việc chống lại lạm phát, nhưng nó đang hoàn thành nhiệm vụ phức tạp là hạ cánh mềm bằng cách điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách hiệu quả. Việc giảm bớt các hạn chế về nguồn cung cũng có thể giúp giảm áp lực lạm phát toàn cầu.

Nhưng Fed rõ ràng cảnh giác với việc tuyên bố chiến thắng quá sớm. Mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ra tín hiệu rằng Fed sẵn sàng cắt giảm dần lãi suất nếu lạm phát vẫn ở mức thấp, nhưng khó có thể cắt giảm lãi suất đáng kể nếu nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Nikkei: Triển vọng kinh tế Trung Quốc ngày càng bất ổn Dự đoán của bạn là gì?

Prasad: Động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc gần đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phản ánh mối lo ngại của Chính phủ Trung Quốc về việc đà tăng trưởng kinh tế chậm lại và sự lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Nhưng nếu các doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp tục giảm giá thì sẽ có những giới hạn về mức độ họ có thể đi xa. Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm khôi phục niềm tin của khu vực tư nhân và thúc đẩy nền kinh tế vẫn thiếu một khuôn khổ cải cách rộng rãi.

Trung Quốc phải đối mặt với nhiều lỗ hổng, bao gồm nhân khẩu học không được chào đón (như tỷ lệ sinh thấp và dân số già), thị trường bất động sản sụp đổ, tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước xấu đi, và sự thiếu rõ ràng về mô hình tăng trưởng mới.

Trong vài năm tới, ngay cả tốc độ tăng trưởng kinh tế 4%-5% cũng khó duy trì. Những dự đoán rằng một ngày nào đó GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ đang giảm dần.

Nikkei: Ông đã tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay tại Davos. Không khí ở đó như thế nào?

Prasad: Tâm trạng có phần bi quan do tình hình bất ổn địa chính trị và triển vọng khó khăn của các cuộc bầu cử trên toàn thế giới trong năm nay. Những cuộc bầu cử này có thể đẩy nhanh hơn nữa các xu hướng thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa các đồng minh, chẳng hạn như sự ly giáo giữa các nước phương Tây và Trung Quốc/Nga.

Nikkei: Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sẽ tác động thế nào đến kinh tế toàn cầu?

Prasad: Nếu cựu Tổng thống Mỹ Trump thắng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ leo thang trên toàn cầu và rạn nứt địa chính trị sẽ ngày càng sâu sắc. Sự khác biệt về thương mại và tài chính có thể trở nên nghiêm trọng. Sự không chắc chắn và biến động gia tăng có thể thu hẹp đầu tư tư nhân, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế.

Trump có thể sẽ trở nên theo chủ nghĩa biệt lập hơn khi trở lại nắm quyền. Hoa Kỳ sẽ mất vai trò lãnh đạo trong hoạt động của các tổ chức quốc tế lớn và trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu. Trung Quốc một lần nữa sẽ có cơ hội tăng cường ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á.

Kính gửi độc giả: Tất cả nội dung không thể hiện quan điểm của Bản tin tài chính FX168 mà chỉ mang tính chất tham khảo! Các dữ liệu và thông tin liên quan đến giao dịch do FX168 cung cấp không phải là cơ sở cho quyết định đầu tư. Do đó nếu phát sinh rủi ro và tổn thất đầu tư sẽ do cá nhân tự chịu.

go
Không còn dữ liệu
Tin nóng 24 giờ
Không có dữ liệu
Lịch kinh tếXem thêm
Không có dữ liệu