Người dùng16898320350254rp
Theo dõi
0
Lượt thích
0
Người hâm mộ
Thích 0 0Sưu tậpTố cáo
— Chia sẻ —

Đồng Nhân dân tệ từng thách thức "những đặc quyền quá mức" của đồng đô la Mỹ, tại sao bạn không đề cập đến nó bây giờ?

2024-06-08 18:24:16
Bản tóm tắt:Có nhiều lý do tại sao các ngân hàng trung ương và các chuyên gia tài chính muốn thấy đồng đô la không còn là đồng tiền dự trữ chính duy nhất của thế giới nữa. Điều này đặc biệt đúng ở các thị trường mới nổi ở châu Á. Hầu hết các thị trường mới nổi ở châu Á đều chứng kiến ​​dòng vốn toàn cầu đổ vào Mỹ trong những năm gần đây, ngay cả khi triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực vẫn tương đối sáng sủa.

Bản tin tài chính FX168 (Châu Á-Thái Bình Dương) đưa tin có nhiều lý do khiến các ngân hàng trung ương và các chuyên gia tài chính sẵn sàng thấy đồng đô la Mỹ không còn là đồng tiền dự trữ chính duy nhất trên thế giới. Điều này đặc biệt đúng ở các thị trường mới nổi ở châu Á. Hầu hết các thị trường mới nổi ở châu Á đều chứng kiến ​​dòng vốn toàn cầu đổ vào Mỹ trong những năm gần đây, ngay cả khi triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực vẫn tương đối sáng sủa.

“Chúng tôi không lạc quan về bất kỳ loại tiền tệ nào ở châu Á”, các chiến lược gia tiền tệ của Bank of America viết trong một lưu ý gần đây cho khách hàng.

Nhóm của ngân hàng dự đoán đồng đô la Đài Loan và đồng won Hàn Quốc sẽ suy yếu hơn nữa so với đồng đô la Mỹ. Do chênh lệch lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ, họ dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ giảm từ mức 7,26 hiện tại xuống 7,35 và sẽ sớm giảm xuống 7,45 vào tháng 9.

Ngân hàng Nhật Bản cuối cùng cũng bắt đầu thoát khỏi quan điểm chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo khi áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn, nhưng đồng yên vẫn giảm xuống mức thấp hơn 30 năm trong những tuần gần đây.

Không chỉ có châu Á. Ngay cả các đồng minh của Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về mức độ nhu cầu nước ngoài đối với Kho bạc Hoa Kỳ. Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Mỹ đạt 1,68 nghìn tỷ USD và nhiều người dự đoán con số này sẽ còn tăng thêm.

Khả năng ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump có thể tái đắc cử cũng làm dấy lên lo ngại về sự ổn định tiền tệ.

Trump đã nhiều lần kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội chấp nhận vỡ nợ như một lựa chọn có thể chấp nhận được đối với chính phủ Mỹ. Ngoài ra, các cố vấn kinh tế của ông được cho là đang xây dựng kế hoạch phá giá đồng đô la để thúc đẩy xuất khẩu, trừng phạt các quốc gia giao dịch bằng các loại tiền tệ khác và đề xuất hạn chế khả năng Fed ấn định lãi suất một cách độc lập.

Nếu những suy nghĩ đó không đủ để làm gián đoạn việc quản lý ngoại hối của ngân hàng trung ương, thì động thái của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu nhằm đóng băng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow sẽ làm nổi bật một rủi ro khác. Những dấu hiệu gần đây cho thấy các chính phủ phương Tây có thể bắt đầu chi tiêu hoặc chuyển các khoản tiền bị đóng băng của Nga, ít nhất là tiền lãi mà họ tích lũy, chỉ làm tăng thêm sự bất an.

Tuy nhiên, nhìn chung, việc phi đô la hóa vẫn còn khó nắm bắt. Điều này phần lớn là do thiếu bất kỳ lựa chọn thay thế thuyết phục nào.

Mặc dù từng có vẻ như đồng nhân dân tệ có thể thách thức "đặc quyền quá mức" của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, nhưng đã có một số tiến bộ trong việc thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại, đặc biệt là kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine. Một vài năm trước, các ngân hàng trung ương khác dường như muốn đưa đồng nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối của họ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa đồng nhân dân tệ vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt của mình, nhưng ngày nay, mối quan tâm rộng rãi hơn đang suy yếu.

Điều này một phần là do các rào cản chuyển đổi tiền tệ của Trung Quốc đang gia tăng chứ không giảm như kỳ vọng. Điều này phản ánh xu hướng hướng nội và chính trị hóa ngày càng tăng của chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả bộ máy tài chính quan liêu.

Một cựu quan chức IMF hiểu rõ về Bắc Kinh cho biết: "Trung Quốc ngày nay không phải là một hệ thống quản trị kỹ trị như trước đây. Cánh cửa đang đóng lại".

Quyết định ngăn chặn dòng vốn chảy ra nước ngoài của Bắc Kinh có nghĩa là những nỗ lực nới lỏng kiểm soát vốn sẽ không có nhiều kết quả trong ngắn hạn. Loại “sai sót và thiếu sót” trong cán cân thanh toán, đại diện cho tình trạng tháo chạy vốn khỏi Trung Quốc, đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Trung Quốc cũng vẫn chưa nới lỏng hoàn toàn các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc đi lại quốc tế đối với công dân của mình trong thời kỳ dịch bệnh. Ít nhất một phần lý do có thể là việc chuyển tiền khi một người ở nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều so với ở nhà. Những người muốn ra đi hãy mang theo càng nhiều tiền càng tốt.

Khi Bắc Kinh ngày càng hướng nội, vị thế và quyền lực trong nước của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày càng suy giảm.

Eswar Prasad, giáo sư thương mại tại Đại học Cornell và cựu giám đốc bộ phận Trung Quốc của IMF, cho biết: “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã trải qua một số thất bại”.

Prasad nói thêm rằng địa vị và tầm ảnh hưởng của thống đốc hiện tại Pan Gongsheng không tốt bằng những người tiền nhiệm như Chu Tiểu Xuyên. Trong một dấu hiệu cho thấy sự mất kết nối của ngân hàng trung ương, các đại diện được cử tới các cuộc họp của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện tương tự ở Hồng Kông thường thiếu kỹ năng tiếng Anh như những người tiền nhiệm.

Thăm dò các lựa chọn thay thế

Trong trường hợp không có thách thức đáng kể từ các loại tiền tệ chính thức khác, nguồn có khả năng gây bất mãn nhất với đồng đô la Mỹ là tiền kỹ thuật số và vàng. Đồng thời, một số quan chức hiện tại và trước đây của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã kêu gọi tăng tính thanh khoản của quyền rút vốn đặc biệt của IMF để chúng có thể được sử dụng rộng rãi hơn trên phạm vi quốc tế. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã kêu gọi nỗ lực trong khu vực để sử dụng đồng nội tệ trong thương mại.

Trong mọi trường hợp, các thử nghiệm của ngân hàng trung ương trong việc tạo ra tiền kỹ thuật số và các công ty khởi nghiệp fintech sẽ chỉ có tác động rộng hơn sau khi được phát triển và sử dụng nhiều hơn.

Điều đó nói lên rằng, vương miện của đồng đô la sẽ không sớm biến mất. Nhưng việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế sẽ tiếp tục.

1. Hoan nghênh việc đăng lại, Khi đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn là FX168 Finance. Việc đăng lại có tính thương mại cần được phép ủy quyền, vui lòng gửi email đến: media@fx168group.com.
2. Tất cả nội dung chỉ mang tính tham khảo và không thể hiện lập trường của tài chính FX168. Dữ liệu và thông tin giao dịch chúng tôi cung cấp không phải là lời khuyên và cơ sở đầu tư, nên chịu trách nhiệm mọi rủi ro khi thực hiện.
go
Không còn dữ liệu
Tin nóng 24 giờ
Không có dữ liệu
Lịch kinh tếXem thêm
Không có dữ liệu