Người dùng1689650344902jXW
Theo dõi
0
Lượt thích
0
Người hâm mộ
Thích 0 0Sưu tậpTố cáo
— Chia sẻ —

Chuỗi cung ứng Biển Đỏ thay đổi! Houthis xác nhận vụ tấn công tàu chở dầu của Anh và Mỹ tuyên bố khôi phục lệnh trừng phạt, nhưng quỹ trú ẩn an toàn lại đổ vào tài sản phi vàng?

2024-02-17 17:37:29
Bản tóm tắt:Houthis xác nhận tấn công tàu chở dầu của Anh, Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt đối với nhóm này. Tài sản được các quỹ trú ẩn an toàn đổ vào không phải là vàng, mà là...

Bản tin tài chính FX168 (Hồng Kông) đưa tin hôm thứ Bảy (17/2), lực lượng vũ trang Houthi liên kết với Iran của Yemen xác nhận trong một tuyên bố rằng họ đã phóng tên lửa ở Biển Đỏ vào tàu chở dầu Pollux của Anh đang hướng tới Ấn Độ. Hoa Kỳ đã khôi phục các lệnh trừng phạt vào thứ Sáu khi người Houthis tiếp tục các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden. Các quỹ trú ẩn an toàn đã đổ vào các tài sản tiền điện tử không phải vàng và hiệu suất của các quỹ ETF giao ngay Bitcoin đã vượt qua dữ liệu lịch sử của vàng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết tàu chở dầu thô mang cờ Panama Pollux, đang trên đường đến Ấn Độ, đã bị trúng một tên lửa ở mạn cảng.

Người phát ngôn quân đội vũ trang Houthi Yahya Sarea sau đó xác nhận: "Hải quân lực lượng vũ trang Yemen đã sử dụng một số lượng lớn tên lửa hải quân tương ứng ở Biển Đỏ để nhắm vào tàu chở dầu Pollux của Anh, và cuộc tấn công diễn ra chính xác và trực tiếp."

(Nguồn:Reuters)

Văn phòng Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) và công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh đều báo cáo rằng tàu chở dầu đã bị tấn công cách cảng Moka của Yemen khoảng 72 hải lý về phía tây bắc. Ambrey đề cập rằng tàu chở dầu Pollux bị hư hại nhẹ và xác nhận thủy thủ đoàn an toàn và không bị thương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Đây là một ví dụ khác về các cuộc tấn công nhằm vào vận tải biển quốc tế vẫn tiếp diễn bất chấp nhiều tuyên bố chung và quốc tế kêu gọi người Houthis chấm dứt”.

Tàu chở dầu Pollux khởi hành từ thành phố cảng Novorossiysk ở Biển Đen của Nga vào ngày 24/1 và đến cảng Paradip của Ấn Độ, nơi tàu dự kiến ​​dỡ dầu thô vào ngày 28/2.

Kể từ giữa tháng 11 năm 2023, lực lượng Houthi đã liên tục tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại quốc tế ở Biển Đỏ và Eo biển Bab el-Mandeb, đồng thời cho biết họ ủng hộ người Palestine khi Israel phát động cuộc chiến chống lại Hamas. #xung đột Palestine-Israel#

Các chuỗi bán lẻ toàn cầu có trụ sở tại châu Âu hôm thứ Sáu kêu gọi Liên minh châu Âu thực hiện các biện pháp khẩn cấp, ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ, nơi đang làm gián đoạn thương mại quốc tế.

(Nguồn:Arab News)

Các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái, buộc các công ty vận tải phải định tuyến lại các tàu container, làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho các công ty dựa vào kênh đào Suez để vận chuyển sản phẩm từ châu Á đến châu Âu và Hoa Kỳ.

Các nhà bán lẻ tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ các nhà máy ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á phải đối mặt với sự chậm trễ và chi phí gia tăng, các tuyến vận chuyển thay thế xung quanh mũi phía nam châu Phi mất tới 3 tuần, dẫn đến chi phí nhiên liệu và nhân công cao hơn.

Cơ quan bán lẻ Eurocommerce nói với Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ rằng các cuộc tấn công đã có "tác động rất lớn" đến các doanh nghiệp.

Cơ quan này cho biết: “Các hãng vận chuyển buộc phải định tuyến lại càng lâu thì càng có nhiều doanh nghiệp và cuối cùng là người tiêu dùng sẽ phải chịu thêm chi phí, làm trầm trọng thêm chi phí sinh hoạt vốn đã cao ở châu Âu”.

Cơ quan này cho biết: “Trước mức độ nghiêm trọng của tác động đối với các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng tôi kêu gọi các tổ chức EU và các quốc gia thành viên tiếp tục tăng cường và phối hợp các nỗ lực để giải quyết vấn đề này”.

Các thành viên của Eurocommerce bao gồm các đại gia siêu thị nổi tiếng Ahold Delhaize, Carrefour, Lidl, M&S và Tesco, cũng như các nhà bán lẻ thời trang H&M, Inditex và Primark.

Ấn Độ cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, Atul Jhunjhunwala, người đứng đầu một công ty kỹ thuật ở Kolkata vận chuyển khoảng 700 container mỗi năm, đã chỉ ra: “Tuần trước tôi đã mất một đơn đặt hàng lớn vào tay đối thủ Ba Lan và họ không phải trả chi phí vận chuyển cao hơn”.

Ông nói: “Không ai có thể để mất một người mua mà chúng tôi đã hợp tác trong nhiều thập kỷ”.

Tờ Times of Israel (TOI) đưa tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ do người Houthis áp đặt ở Yemen vì cản trở hoạt động thương mại ở Biển Đỏ đã có hiệu lực vào thứ Sáu. Việc chỉ định này nhằm hạn chế quyền truy cập của tổ chức vào hệ thống tài chính toàn cầu.

(Nguồn:TOI)

Trước khi danh hiệu "Kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt" có hiệu lực vào thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/1 thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 4 quan chức cấp cao của Houthi, nhằm tiếp tục buộc tổ chức này phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố gần đây.

(Nguồn:US Department of State)

Brian E. Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính về Khủng bố và Tình báo Tài chính, cho biết: “Các cuộc tấn công khủng bố liên tục của Houthis nhằm vào các tàu thương mại và thủy thủ đoàn dân sự của họ đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden một cách hợp pháp đe dọa chuỗi cung ứng quốc tế và tự do hàng hải, vốn rất quan trọng đối với an ninh, ổn định và thịnh vượng toàn cầu.”

Ông nói thêm: “Hoạt động chung này với Vương quốc Anh thể hiện hành động tập thể của chúng tôi nhằm sử dụng tất cả các cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn những cuộc tấn công này”.

Hành động của Hoa Kỳ đã đóng băng tất cả tài sản ở Hoa Kỳ của các mục tiêu và nói chung là cấm người Mỹ giao dịch với họ. Anh cho biết họ sẽ bị phong tỏa tài sản, cấm vận vũ khí và cấm đi lại.

Các quỹ trú ẩn an toàn có đổ vào tài sản phi vàng không?

Thị trường đang trải qua một sự kiện lịch sử thay đổi mô hình, với các quỹ ETF giao ngay Bitcoin trải qua dòng vốn vào chưa từng có, báo hiệu sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý nhà đầu tư đối với tài sản tiền điện tử. Trong khi đó, các quỹ ETF vàng đang phải vật lộn với dòng vốn chảy ra khổng lồ, điều này nhấn mạnh sự ưa chuộng Bitcoin hơn các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Kể từ khi 10 quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt vào ngày 11 tháng 1, một lượng tiền đáng kinh ngạc đã chảy vào các quỹ ETF này, với tổng trị giá 4,115 tỷ USD. Đáng chú ý, khối lượng giao dịch đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, với dòng vốn vào ròng trên tất cả các quỹ ETF vượt quá 12.000 Bitcoin. #Bitcoin ETF giao ngay#

BlackRock, một công ty lớn trong thị trường ETF giao ngay Bitcoin với tài sản trị giá 9 nghìn tỷ USD đang được quản lý, đã chứng kiến ​​dòng vốn đáng kinh ngạc 10.000 Bitcoin, làm nổi bật sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư đối với Bitcoin.

Ngược lại, các quỹ ETF vàng đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra khổng lồ, chỉ riêng năm 2024 đã đạt 2,4 tỷ USD. Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF nhấn mạnh rằng iShares Gold Trust Micro và iShares Gold Trust của BlackRock đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra khổng lồ, lên tới hàng trăm triệu đô la. Phân tích tiền tệ chỉ ra rằng sự khác biệt rõ ràng trong dòng vốn làm nổi bật sự ưu tiên của các nhà đầu tư đang chuyển dần khỏi vàng và hướng tới Bitcoin.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoinShares, James Butterfill đã tiết lộ các động lực cơ bản của sự thay đổi này, cho rằng sự sụt giảm đầu tư vào vàng là do sự hấp dẫn ngày càng tăng của Bitcoin ETF. Dữ liệu về dòng vốn xác nhận tuyên bố này, cho thấy thực sự có mối tương quan rõ ràng giữa sự sụt giảm của các quỹ ETF vàng và sự gia tăng đầu tư vào Bitcoin.

(Nguồn:Twitter)

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử Bitcoin Munger lặp lại quan điểm này, nhấn mạnh sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin đối với các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng.

(Nguồn:Twitter)

Trong sự thay đổi lớn này ở Phố Wall, Bitcoin đã trở thành kẻ chiến thắng không thể tranh cãi, tăng đáng kinh ngạc 22% kể từ đầu năm nay. Ngược lại, vàng giảm 3,3%, cho thấy sự quan tâm đến kim loại quý đang giảm dần. Sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin lên mức cao nhất trong hai năm là 52.519 USD trong tuần này đã nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của nó như một cơ hội đầu tư sinh lợi.

Câu chuyện về sự trỗi dậy của Bitcoin có vẻ hấp dẫn, nhưng Eric Balchunas đưa ra một cái nhìn sắc thái hơn, cho thấy rằng xu hướng rời bỏ các quỹ ETF vàng có thể không chỉ được thúc đẩy bởi sự chuyển hướng sang Bitcoin.

Ông lưu ý rằng những lo ngại về việc bỏ lỡ cổ phiếu Mỹ đã góp phần thúc đẩy xu hướng đầu tư rộng hơn, làm suy yếu ý tưởng chuyển thẳng vào các quỹ ETF giao ngay Bitcoin.

Dữ liệu thị trường cho thấy quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ đã tích lũy tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) gần 37 tỷ USD trong 25 ngày giao dịch đầu tiên. Từ dữ liệu được chia sẻ bởi Bitcoin Archive, có thể thấy rằng quy mô quản lý tài sản của Bitcoin giao ngay ETF tương đương với 39,8% quy mô quản lý tài sản trị giá 93 tỷ USD của ETF vàng và 28,5% tổng quy mô quản lý tài sản của hai loại. quỹ ETF trị giá 130 tỷ USD.

(Nguồn:Twitter)

Eric nhận xét về điều này: "Dòng ròng đạt khoảng 4 tỷ đô la Mỹ, cùng với sự phục hồi, tương đương với tốc độ vượt qua vàng nhanh hơn nhiều so với tôi ước tính."

(Nguồn:Twitter)

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Grayscale Bitcoin Trust GBTC chứa một số lượng lớn tài sản trước khi chuyển đổi sang ETF giao ngay, có nghĩa là những con số này “không ấn tượng như chúng tưởng”.

Trên thực tế, phần lớn Bitcoin ETF AUM giao ngay được nắm giữ bởi GBTC, tiếp theo là iShares Bitcoin ETF (IBIT) và Fidelity Wise Bitcoin ETF (FBTC) của BlackRock.

Ông tiếp tục lưu ý rằng việc giá Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại có thể khiến các quỹ ETF này sớm vượt qua các sản phẩm vàng. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng kết quả phụ thuộc vào "các biến số lớn" và xu hướng giảm giá có nghĩa là sẽ "mất nhiều thời gian hơn".

Nhìn vào các số liệu khác, ETF giao ngay Bitcoin hiện đang hoạt động tốt hơn ETF vàng.

Sự thay đổi mô hình này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhà đầu tư tài sản truyền thống và nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số, những nhân vật như Jameson Lopp đã đặt câu hỏi đầy khiêu khích về lòng trung thành của nhà đầu tư vàng Peter Schiff. Khi Bitcoin tiếp tục tăng vọt, Schiff vẫn hoài nghi, ông tin rằng sự gia tăng của Bitcoin chỉ là một kế hoạch bơm và bán.

Bất chấp những nghi ngờ kéo dài, sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin ETF báo hiệu một sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong bối cảnh đầu tư, mở ra một kỷ nguyên mới do tài sản tiền điện tử thống trị. Khi các nhà đầu tư ngày càng đổ xô vào Bitcoin, pháo đài vàng truyền thống phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, đánh dấu một thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển các chiến lược phân bổ tài sản.

Liệu Bitcoin sẽ tiếp tục tăng hay phải đối mặt với những trở ngại pháp lý, nhưng có một điều rõ ràng: cuộc cách mạng kỹ thuật số vẫn tiếp tục tồn tại. #độc quyền dành cho hội viên VIP#

Kính gửi độc giả: Tất cả nội dung không thể hiện quan điểm của Bản tin tài chính FX168 mà chỉ mang tính chất tham khảo! Các dữ liệu và thông tin liên quan đến giao dịch do FX168 cung cấp không phải là cơ sở cho quyết định đầu tư. Do đó nếu phát sinh rủi ro và tổn thất đầu tư sẽ do cá nhân tự chịu.

go
Không còn dữ liệu
Tin nóng 24 giờ
Không có dữ liệu
Lịch kinh tếXem thêm
Không có dữ liệu